So sánh bằng đại học tư thục và dân lập

Nhiều người nghĩ rằng bằng đại học công lập có giá trị và dễ xin việc hơn bằng đại học tư thục, dân lập nhưng không hẳn như vậy. Trong một số trường hợp bằng cấp không giải quyết vấn đề mà còn tùy thuộc vào hình thức công ty mà bạn xin việc. Nghe một vài ý kiến để hiểu hơn giá trị bằng cấp.

gia-tri-bang-cap

Đại học tư thục, dân lập là gì?

Trường đại học tư thục, dân lập đào tạo theo quy chế Bộ GD&ĐT đề ra và sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận được văn bằng giá trị tương đương hệ công lập. Đại học tư thục, dân lập không nhận sự hỗ trợ về vốn Nhà nước, hầu hết nguồn thu từ học phí sẽ sử dụng trả lương giáo viên, đầu tư trang thiết bị,…. vì vậy xu hướng học phí các trường tư thục, dân lập sẽ cao hơn đại học công lập.

Sự khác nhau giữa đại học công lập và tư thục

Ưu điểm: hệ thống về trường công lập ưu điểm nhất về học phí thấp hơn các trường khác, phù hợp với nhiều học sinh, sinh viên. Chương trình học  có khung riêng chuẩn theo Bộ giáo dục đào tạo. Bằng cấp được ưa chuộng nhiều nơi và dễ xin việc.

Nhược điểm: chương trình học chậm đổi mới, thường các môn công nghệ thông tin sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

Ưu điểm: Các trường tư thục – dân lập ưu điểm chương trình học do bộ hoặc trường soạn thảo.Tập trung nhiều vào giảng dạy ngoại ngữ và một số môn chuyên. Thường thì áp lực học hành khối lượng học tập cao và nhiều áp lực.
Cơ sở vật chất hiện đại, hạ tầng tốt nhờ được đầu tư thường xuyên.

Nhược điểm: Học phí cao hơn so với các trường công lập. Điều này sinh viên nên cân nhắc khi chọn trường.

Chất lượng đào tạo ở một số trường tư quản không cao, còn nhiều yếu tố chủ quan ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo.

Giá trị bằng cấp

Đại học công lập bằng cấp được nhiều cơ quan, nhà nước ưa chuộng và tỷ lệ xin việc cao hơn.

Các trường tư thục dân lập về cơ bản giá trị bằng cấp đại học tương đương với bằng cấp công lập tuy nhiên xin việc không hề dễ dàng, nhất là vào các cơ quan nhà nước. Thường bằng cấp tư thục dân lập xin vào các cơ quan tư nhân dễ hơn.

Nhà tuyển dụng cần nhất là năng lực và kỹ năng. Bằng đại học cần thiết và chuyên môn không thể thiếu nhưng kỹ năng thực hành, thao tác cần phải có. Kinh nghiệm cũng nằm trong yếu tố quan trọng nên nắm vững.

Bạn có thể thấy rằng bằng cấp không là yếu tố quyết định đến tỷ lệ xin việc làm và bằng tư thục dân lập không hẳn thua kém bằng đại học công lập. Chúc các bạn có sự chọn lựa đúng đắn về trường và sau này có việc làm ổn định.

Bài viết trích từ Bằng đại học tư thục dân lập có giá trị như thế nào?

Recent Posts