Lưu ý điều gì khi bảo dưỡng xe tay ga?

Bởi cấu tạo giữa xe số tự động và các xe số thông thường tương đối khác nhau, khâu bảo dưỡng xe tay ga và các loại xe còn lại cũng có những lưu ý và yêu cầu khác biệt. Việc bảo dưỡng đúng cách giúp máy chạy bền hơn, kéo dài tuổi thọ động cơ và trải nghiệm của người sử dụng phương tiện. Hãy cùng Motul điểm qua vài lưu ý cần thiết khi bảo dưỡng xe để đạt kết quả tốt nhất bạn nhé. Bao lâu thay nhớt xe máy là hợp lý.

  1. Dầu láp (dầu hộp số)

Khác với xe số, xe ga dùng hệ thống dẫn động vô cấp bằng dây đai thay vì dây xích. Có tác dụng tương tự như nhớt động cơ, dầu láp giúp quá trình truyền động diễn ra trơn tru và mượt mà hơn. Giảm hiện tượng sóc, giật, hú khi vận hành phương tiện. Do đó, dầu láp cũng là hạng mục nên chú ý khi bảo dưỡng xe tay ga.

Dầu láp ít hao mòn hơn dầu máy do ở một khu vực tương đối kín. Tuy nhiên, người dùng cũng nên lưu ý thay dầu láp sau 3 – 5 lần thay dầu máy để đảm bảo điều kiện hoạt động của bộ phận này. Sau khi xe bị ngập nước, cũng nên thay dầu láp ngay lập tức.

Nguyên tắc thay nhớt khi bảo dưỡng xe tay ga: thay nhớt láp sau 2 lần thay nhớt động cơ

Giá thay dầu láp thường chỉ bằng ¼ giá thay dầu xe máy thông thường. Hơn nữa, thời gian giãn cách để thay dầu láp cũng lâu hơn so với việc thay nhớt động cơ.

  1. Thay dầu (nhớt) máy

Dầu nhớt giúp động cơ xe vận hành trơn tru và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, lượng nhớt trong máy sẽ dần bị hao mòn và tăng nồng độ lẫn tạp chất (bụi bẩn và muội động cơ) theo thời gian sử dụng. Do đó, bạn cần thay nhớt định kỳ mỗi lần bảo dưỡng xe tay ga để duy trì hiệu năng sử dụng của động cơ và kéo dài tuổi thọ phương tiện.

Thay nhớt máy là một trong những bước quan trọng nhất trong khâu bảo dưỡng xe tay ga

Thông thường, xe cần được thay dầu nhớt sau mỗi 1000 đến 1500 km cung đường vận hành. Giá thay dầu xe máy sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào loại nhớt bạn sử dụng. Ví dụ, nhớt bán tổng hợp có giá dao động từ 100,000-180,000VNĐ, trong khi giá thay dầu xe máy cho loại nhớt tổng hợp cao cấp lại khá cao, dao động từ 140,000-400,000VNĐ.

  1. Nước làm mát

Người dùng xe số tự động thường có thói quen vặn tay ga hoặc đổi vận tốc xe đột ngột. Do đó, nhiệt độ động cơ xe thường bị đẩy lên cao, dễ gây hao mòn và quá tải cho bộ phận xả nhiệt cũng như động cơ của xe. Do đó, xe sẽ sử dụng bộ nước mát (màu xanh) để hạ nhiệt trong quá trình vận hành xe, đảm bảo tính an toàn khi di chuyển cho người sử dụng.

Thay dung dịch làm mát khi bảo dưỡng xe tay ga sau mỗi lần di chuyển được khoảng 10,000km

Recent Posts