Lịch sử hình thành bệnh viện Bạch Mai

Tiền thân của bệnh viện Bạch Mai

Năm 1911 Bệnh viện Lây Cống Vọng được thành lập đánh dấu mốc hình thành bệnh viện Bạch Mai. Năm 1929 bệnh viện mang tên Rene Robin. Và đến 1945 được gọi là bệnh viện Bạch Mai cho đến hiện nay. Gánh vác trách nhiệm là một cơ sở y khoa hàng đầu trong ngành y tế của nền độc lập non trẻ, các thầy thuốc và nhân viên bệnh viện Bạch Mai đã vượt khó khăn hăng hái làm việc, khám chữa bệnh bảo vệ sức khỏe nhân dân. Một vinh dự lớn đối với bệnh viện Bạch Mai là được chủ tịch Hồ Chí Minh 2 lần đến thăm. Thực hiện lời Bác dạy trong khi đất nước còn chia cắt, Bạch Mai đã bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân miền Bắc đồng thời chi viện cho miền Nam ruột thịt.

Bước phát triển của bệnh viện bạch mai

Trong cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc của Đế Quốc Mỹ, bệnh viện Bạch Mai đã 4 lần hứng chịu những trận ném bom hủy diệt. Lịch sử sẽ không bao giờ quên tinh thần quả cảm, sự hi sinh quên mình phải trả bằng máu và nước mắt của những chiến sĩ áo trắng. Hòa bình hòa với mùa xuân đại thắng của dân tộc, đáp ứng quy hoạch của ngành y tế, BV Bạch Mai đã thành lập thêm nhiều khoa mới, một số chuyên khoa đã được nâng cấp thành các viện và sau này đã trở thành các viện chuyên sâu tuyến cao nhất của ngành y tế. Trong thời kì đổi mới, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước cùng với sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, bệnh viện liên tục được nâng cấp xây dựng mới trường cao đẳng dược hà nội, đặt nền móng cho sự phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu.

Bước phát triển đột phá của bệnh viện

Tiếp bước những thế hệ đi trước, trong những năm gần đây giai đoạn 2011, 2016 là thời kỳ của hội nhập và phát triển, bệnh viện đã không ngừng có những bước đột phá, gặt hái được nhiều thành công, kết quả đáng tự hào trong lĩnh vực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, vững bước vào giai đoạn mới, hội nhập và phát triển. Bệnh viện luôn là lá cờ đầu của bộ y tế, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch chuyên môn. Là cơ sở điều trị chất lượng cao có uy tín, địa chỉ đáng tin cậy của người bệnh. Nhờ có chiến lược phát triển bền vững. Nhờ có chiến lược phát triển bền vững, bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng được một nguồn nhân lực hùng hậu với gần 2500 cán bộ viên chức. Trở thành nơi hội tụ của nhiều chuyên gia y tế, đứng đầu các chuyên ngành. Đội ngũ cán bộ y tế nơi đây vừa có chuyên môn cao, vừa giàu kinh nghiệm thực tiễn và tâm huyết với nghề y.

Lịch sử bệnh viện Bạch Mai

Bạch Mai là bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hiện đại nhất trong cả nước với quy mô gần 2000 giường bệnh, 55 đơn vị trực thuộc bao gồm: 3 viện và 8 trung tâm, 23 khoa lâm sàng, 6 khoa cận lâm sàng, 15 phòng ban chức năng và trực thuộc. Áp dụng khoa học công nghệ, phát triển kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu là động lực then chốt của quá trình phát triển bền vững tạo nên nét đặc trưng của bệnh viện. Nhằm phát triển hệ ngoại, lĩnh vực gây mê hồi sức đã phát triển vượt bậc, triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến, đáp ứng tất cả các nhu cầu của phẫu thuật phức tạp, tạo nên thành công của các kỹ thuật mũi nhọn liên chuyên khoa. Trong những năm qua liên tục triển khai hàng loạt những kỹ thuật chuyên sâu lĩnh vực tim mạch như siêu âm tim 3D qua thực quản, kỹ thuật thay van động mạch chủ và sửa van 2 lá qua đường ống thông, nội soi. Kỹ thuật điều trị các rối loạn nhịp phức tạp, rung nhĩ bằng radio, kỹ thuật điều trị suy tĩnh mạch mãn tính chi dưới. Mỗi năm hàng chục nghìn bệnh nhân tim phức tạp được khám và điều trị.

Nhiều kỹ thuật tiên tiến được áp dụng để cứu sống người bệnh

Cứu sống bằng được bệnh nhân nặng là mục tiêu cao cả của những thầy thuốc khoác áo Blouse trắng. Vì vậy nhiều kỹ thuật khó, lĩnh vực cấp cứu được quyết tâm triển khai. Có thể kể tới như kỹ thuật dẫn lưu não thất cấp cứu, tiêu sợi huyết não thất ở bệnh nhân đột quỵ, thiếu máu não cấp tính, kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy cứu sống bệnh nhân hôn mê. Nhiều phương pháp hồi sức mới được áp dụng thành công. Như kỹ thuật tim phổi nhân tạo. Ghép tạng là kỳ tích lớn của nền y học, hiện nay kỹ thuật ghép thận và nhiều kỹ thuật ghép tạng khác được các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai làm chủ hoàn toàn. Giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân ung thư máu, nghiên cứu triển khai kỹ thuật ghép tế bào gốc tạo máu, ghép tủy đồng loại và tự thân thành công. Cao đẳng Y điều Dưỡng Hà Nội đang xét học bạ tuyển sinh năm 2017. Nếu bạn có đam mê với ngành y, mong muốn được tu dưỡng rèn luyện để tương lai có thể làm việc ở những bệnh viện lớn như Bạch Mai hãy đăng ký ngay.

Recent Posts