Đã đến thời điểm cần có một bộ khóa cửa điện tử

 

khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử là một cuộc hôn nhân tuyệt diệu của sự đơn giản và phức tạp. Cả hai chức năng (để hạn chế xâm nhập vào một tòa nhà hoặc phòng) và động tác (cắm chìa khoá, xoay và mở cửa) là đơn giản. Nhưng phần phức tạp là phần cơ khí bên trong cho phép khóa hoạt động theo cách của nó. Các chân, rãnh và xi lanh phải kết hợp hoàn hảo cùng với khóa nếu không xi lanh sẽ không di chuyển, các chốt sẽ không đóng lại, và cửa sẽ không mở – đó là toàn bộ quá trình. Khóa đã tồn tại từ hàng ngàn năm nay, nhưng khóa có lẫy hiện đại đã được Linus Yale Sr. phát minh ra vào năm 1848. Chiếc khóa lẫy này chắc chắn là một sự lựa chọn của chuyên gia, thiết kế cơ bản đã làm nản chí kẻ trộm cho đến ngày nay.

THỜI CỦA KHÓA THÔNG MINH

Cho đến gần đây, khóa lẫy vẫn miễn dịch với cuộc cách mạng kỹ thuật số. Tuy nhiên, Marc Weber Tobias, chuyên gia toàn cầu về khóa và an ninh, lưu ý rằng các hệ thống truy nhập bằng bàn phím và khóa không dây đã ở trong các tòa nhà thương mại trong nhiều năm. Bây giờ, khóa thông minh cuối cùng cũng sẽ đến các khu nhà ở. Tobias nghĩ rằng sự thay đổi là do sự nổi lên của điện thoại thông minh. Anh ta nói “Ở Mỹ, tất cả đều là sự thuận tiện và tiện ích. Nếu bạn có thể đi ra cửa với chiếc điện thoại thông minh và chạm vào khóa sau đó nó mở ra, tại sao bạn vẫn còn muốn chìa khóa?”. “Miễn là nó an toàn.”

Hầu hết các loại khóa điện tử được chọn để thay thế cho khóa thông thường và lắp đặt cũng tương đối đơn giản. Hoặc, ít nhất, đó là những gì tôi đã được kể. Tôi chưa từng lắp đặt một bộ khóa, vì vậy tôi đã để việc đó cho một thợ khóa chuyên nghiệp, những người đã lắp đặt chúng trong vòng vài phút ở cửa trước và cửa sau nhà tôi. Vợ tôi- người thường hay lạc quan- đã tỏ ra e dè. Cô nói “Nếu em bị khóa ở ngoài, anh sẽ không nghe thấy được”.

TRÊN THỰC TẾ NÓ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO

Loại khóa mà tôi đã lắp đặt là khóa điện tử Yale Real Living, từ cùng một công ty được thành lập bởi Linus Yale Jr. và Henry Towne vào thế kỷ 19. Các hệ thống khóa điện tử cho nhà ở có sẵn từ Schlage, Kwikset cũng như công ty mới khởi nghiệp August, Goji, và Lockitron. Kể từ khi bộ khóa được coi như một đồ vật trang trí cũng như an ninh của ngôi nhà thì nó cũng trở nên đa dạng về chủng loại. Thế hệ đầu tiên của loại khóa điện tử có nút bấm cứng, nhưng hiện tại, loại khóa điện tử thế hệ thứ hai thường sử dụng bàn phím màn hình cảm ứng phát sáng hoặc kết nối không dây với điện thoại thông minh hoặc phím fob.

“Phong cách đẹp” của các loại khóa điện tử này thường là do bàn phím ở bên ngoài cửa – bởi vì ở bên trong, khóa là một  cục gạch lớn, xấu xí chứa các thiết bị điện tử, hệ thống truyền động và vỏ pin. Pin bên trong khóa của tôi là bốn pin kiềm AAs mà công ty này tuyên bố có tuổi thọ một năm,và, vì không ai muốn bị khóa cửa vì pin hết, khóa cũng có cảnh báo cho bạn khi pin gần hết.

Khóa Yale Real Life được lập trình với một mã chủ, bạn có thể tạo ra 250 mã số từ 4 đến 8 ký tự. Khi bạn rời khỏi nhà, bạn chạm tay vào màn hình cảm ứng và cửa sẽ tự động khóa. Để vào lại bên trong, nhấn tay lên màn hình để xem các con số, sau đó gõ mã của bạn và cửa mở khóa-không cần chìa khóa. (Các loại khóa không dây như Kevo của Kwikset, August, Goji, và Lockitron yêu cầu bạn mang theo điện thoại thông minh hay một chiếc chìa khoá fob). Khách, người giữ trẻ và người thân đều có thể nhận được mã đăng nhập riêng biệt và có thể xóa bất cứ lúc nào bằng cách sử dụng mã chủ.

Recent Posts